Kỹ thuật điện - An toàn điện - An toàn vệ sinh lao động - Quy trình, Quy phạm, quy định - Năng lượng mặt trời

Menu

BMI - Hệ số cơ thể cân đối - Ms 7722Chúng ta thường hay tự nhận mình là “béo, ú. mập, thừa cân” khi thấy cơ thể hơi mũm mĩm một chút. Và thế là bắt đầu tìm cách để giảm cân. Tuy nhiên đó là một quan điểm sai lầm về cân nặng. Vào năm 1832, một nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đã đưa ra cách tính cân nặng lý tưởng phù hợp với chiều cao một người, đó là chỉ số BMI (Body Mass Index), thông qua chỉ số này bạn có thể biết chính xác mình đang bị bệnh béo phì, thừa cân hay bị bệnh suy dinh dưỡng hay vừa đủ cho một thân hình đẹp chuẩn. Tính BMI được toàn thế giới sử dụng từ nhiều năm nay để đánh giá các nguy cơ sức khỏe liên quan đến cân nặng.

Công thức tính BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao). Dưới đây là công cụ tính chỉ số BMI:

Chỉ số BMI và cân nặng tiêu chuẩn theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) (trừ người có thai):

·       Dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn

·       Từ 18.5 đến 24.99 là bình thường

·       Từ 25 đến 29.99 là thừa cân

·       >= 30 là béo phì

Bảng đánh giá theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới(WHO)
và dành riêng cho người châu Á ( IDI&WPRO):
Phân loại
Phân loại
WHO BMI (kg/m2)
Cân nặng thấp (gầy)
Cân nặng thấp (gầy)
<18.5
Bình thường
Bình thường
18.5 – 24.9
Thừa cân
Thừa cân
25
Tiền béo phì
Tiền béo phì
25 – 29.9
Béo phì độ I
Béo phì độ I
30 – 34.9
Béo phì độ II
Béo phì độ II
35 – 39.9
Béo phì độ III
Béo phì độ III
40

Chỉ số BMI được các bác sĩ và các chuyên gia y tế sử dụng từ nhiều năm nay để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không. Chỉ số BMI được đánh giá là chỉ có một nhược điểm duy nhất là không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể.

Tính BMI cho biết bạn có bị thừa cân hay không, điều này rất quan trọng  vì nó giúp chúng ta tầm soát các yếu tố như: mỡ máu, gan nhiễm mỡ, viêm khớp xương mãn tính, tự kỷ, trầm cảm,…

Chỉ số BMI ở người lớn

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

– Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5

– Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25

– Thừa cân: BMI từ 25-30

– Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40

– Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó, chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Chỉ số BMI ở trẻ em và thanh thiếu niên (từ 2 -19 tuổi)

Số trẻ béo phì đang tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây và nhiều người lo lắng rằng nếu xu hướng này tiếp tục thì tỉ lệ các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như tiểu đường, sẽ xuất hiện ngày càng nhiểu ở những người trẻ.

Chỉ số BMI của một đứa trẻ được tính theo cách tính của người lớn: tức là số kilo cân nặng chia cho chiều cao bình phương. Nhưng bảng tỉ lệ về chỉ số BMI của người lớn không được áp dụng cho trẻ.

Ngoài cách tính BMI để biết được mình có bị thừa cân hay không, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Đo vòng eo

Lưu ý: chỉ số của các bé gái thấp hơn các bé nam chút ít.

Số đo vòng eo được cho là phản ánh nguy cơ sức khỏe hiệu quả hơn chỉ số BMI. Quá nhiều mỡ tập trung ở giữa cơ thể sẽ dấn tới nguy cơ bị các bệnh tim mạch và tiểu đường. Nó cũng liên quan với nguy cơ tăng cholesterol cao trong máu, tăng nguy cơ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Một vòng eo lớn hơn 80cm đối với nữ và 94cm đối với nam sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ có vòng eo lớn hơn 88cm và nam giới có vòng eo lớn hơn 102cm.

Cách đo vòng eo: Đặt thước dây quanh bụng, điểm nhỏ nhất của eo bạn chính là khu vực quanh rốn. Hãy thở ra trong khi đo.

Thân hình quả táo và quả lê

Hầu hết cơ thể chúng ta đều tích trữ chất béo theo 1 trong 2 cách sau: một là khu vực hông và đùi; 2 là vùng bụng. Những người bị béo bụng thường có hình dáng giống “quả táo” trong khi những người tích mỡ vùng hông và đùi có dáng vẻ của một “quả lê”.

Những người có hình dáng một quả táo thường được gọi là “bụng bia”. Trong y học, đây được xem là khu vực tích mỡ chủ yếu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người thừa cân ở vùng bụng có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người tích mỡ vùng hông và đùi.

Tỉ lệ eo – hông

Gần đây, nhiều đề xuất cho rằng tỉ lệ eo – hông sẽ giúp tính chính xác lượng chất béo dư thừa ở khu vực eo và hông, phản ánh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim chuẩn hơn so với chỉ số BMI.

Đo vòng eo và hông trong khi thư giãn và không mặc gì cả. Đo eo rồi đo hông (lấy phần rộng nhất của mông). Không được thít chặt dây khi đo.

Cuối cùng, chia số đo vòng eo cho số đo vòng hông để ra tỉ lệ vòng eo – hông. VD: nếu eo của bạn là 85cm và hông là 100cm thì tỉ lệ vòng eo – hông là 0,85.

Nếu nam giới có tỉ lệ lớn hơn 1 và nữ giới có tỉ lệ lớn hơn 0,8 thì có nghĩa rằng cơ thể bạn có hình dáng của quả táo và dễ bị các bệnh tim mạch hơn.

Chia sẻ bài viết:

  • Website: Kỹ thuật - An toàn và thông tin tổng hợp dành cho người làm công tác ATLĐ.